SELECT MENU

Tìm hiểu về cấu tạo gạt mưa ô tô

Gạt mưa ô tô có lẽ không còn xa lạ với nhiều người dùng ô tô. Nhưng liệu mọi người đã hiểu rõ về cấu tạo của nó? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cấu tạo gạt mưa ô tô, từ đó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng chúng.

Tim-hieu-cau-tao-gat-mua-o-to

Tìm hiểu cấu tạo gạt mưa ô tô

Tổng quan về gạt mưa ô tô

Gạt mưa ô tô là một bộ phận quan trọng, không thể thiếu của xe ô tô. Gạt mưa ô tô được sử dụng chủ yếu trong thời tiết sương mù, mưa gió để làm sạch sương, nước đọng bám trên bề mặt kính chắn gió. Ngoài ra, người ta còn dùng gạt mưa ô tô trong làm sạch bụi bẩn bám trên mặt kính.

Tong-quan-ve-gat-mua-o-to-1

Tổng quan về gạt mưa ô tô

Cấu tạo gạt mưa ô tô được chia làm 4 bộ phận chính là: lưỡi gạt mưa, khung gạt mưa, cần gạt mưa. Về cụ thể từng bộ phận, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn qua những nội dung bên dưới.

Cấu tạo gạt mưa ô tô

Mỗi bộ phận của gạt mưa ô tô đều có những đặc điểm và chức năng riêng. Cụ thể là:

Cấu tạo gạt mưa ô tô: Cần gạt

Cau-tao-gat-mua-o-to_-Can-gat

Cấu tạo gạt mưa ô tô: Cần gạt

Cần gạt mưa là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo gạt mưa ô tô, tiếp xúc với mô tơ gạt mưa, nhận lực từ mô tơ và truyền đi giúp thanh gạt có thể di chuyển trên mặt kính chắn gió. Cần gạt mưa thường được chế tạo từ hợp kim sắt nên bộ phận này tương đối bền, lâu bị hỏng. 

Cấu tạo gạt mưa ô tô: Khung gạt 

Cau-tao-gat-mua-o-to_-Khung-gat-

Cấu tạo gạt mưa ô tô: Khung gạt

Khung gạt mưa là bộ phận được nối với cần gạt mưa bằng một chân gạt mưa. Chức năng của khung gạt là bám đỡ lưỡi gạt, tạo hình cho lưỡi gạt, giúp lưỡi gạt có thể bám sát vào bề mặt kính chắn gió. Hiện nay, trên thị trường, ngoài loại khung sắt truyền thống dễ gỉ thì còn có các loại khung gạt với thiết kế hiện đại, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như khung mềm (thân mềm) hay khung gạt mưa 3 khúc, 5 khúc.

Cấu tạo gạt mưa ô tô: Lưỡi gạt

Cau-tao-gat-mua-o-to_-Luoi-gat

Cấu tạo gạt mưa ô tô: Lưỡi gạt

Lưỡi gạt mưa là bộ phận khá quan trọng trong cấu tạo gạt mưa ô tô. Chúng tiếp xúc trực tiếp với bề mặt kính chắn gió, giữ vai trò làm sạch bụi bẩn, nước đọng trên mặt kính. Trước đây, lưỡi gạt mưa thường được làm từ cao su. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, cao su dễ bị bào mòn, lưu hóa và cứng lại làm xước bề mặt kính. Do đó, hiện nay, loại lưỡi silicon được ưa chuộng sử dụng hơn cả. Chúng không chỉ khắc phục được nhược điểm kém bền của lưỡi cao su truyền thông mà còn gia tăng hiệu quả gạt nước cho gạt mưa, giúp gạt sạch nước, bụi bẩn một cách tối đa. 

Cấu tạo gạt mưa ô tô: Lá lúa gạt mưa

Cau-tao-gat-mua-o-to_-La-lua-gat-mua

Cấu tạo gạt mưa ô tô: Lá lúa gạt mưa

Một bộ phận khác trong cấu tạo gạt mưa ô tô chính là lá lúa gạt mưa. Lá lúa gạt mưa là 2 thanh kim loại mỏng, được đặt giữa lưỡi gạt và khung gạt, giúp cố định lưỡi gạt vào khung gạt. Lá lúa gạt mưa giúp cho thanh gạt chuyển động linh hoạt hơn, từ đó đem đến hiệu quả gạt nước tốt hơn. Là bộ phận gắn liền bên trong khung gạt và lưỡi gạt, khi thay lá lúa gạt mưa, bạn thông thường sẽ thay chúng cùng với các bộ phận khác mà ít khi được thay riêng lẻ.

Những bộ phận gạt mưa dễ bị hỏng và cách thay thế

Cần gạt là bộ phận tương đối bền, do đó, khi gạt mưa ô tô của bạn có những dấu hiệu xuống cấp và cần được thay mới, bạn chỉ cần thay thế thanh gạt mưa gồm lưỡi gạt, khung gạt và lá lúa gạt mưa. 

Nhung-bo-phan-gat-mua-de-bi-hong-va-cach-thay-the

Những bộ phận gạt mưa dễ bị hỏng và cách thay thế

Khi chọn được loại gạt mưa phù hợp cho xe, bạn có thể dễ dàng tự thay tại nhà với 4 bước đơn giản sau đây:

  • Bước 1: Lau sạch bề mặt kính chắn gió bằng khăn mềm.
  • Bước 2: Kéo cần gạt theo phương thẳng đứng, tháo chốt nối để tách rời thanh gạt ra khỏi cần gạt mưa.
  • Bước 3: Tiếp tục dùng khăn mềm lau phần kính bị che bởi gạt mưa cũ.
  • Bước 4: Lắp thanh gạt mưa mới vào và điều chỉnh

Nếu bạn còn những băn khoăn chưa rõ về cấu tạo gạt mưa ô tô thì hãy liên hệ ngay với Vista theo số điện thoại 0359344333. Là cái tên tiên phong về gạt mưa trên thị trường Việt, Vista luôn nỗ lực không ngừng để mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Có thể bạn quan tâm
zalo-icon
facebook-icon