SELECT MENU

Hướng dẫn thay gạt mưa xe ô tô tại nhà với 10 bước đơn giản

Gạt mưa xe ô tô của bạn đang có dấu hiệu xuống cấp, cần thay mới sau thời gian lâu sử dụng? Bạn muốn tự làm tại nhà thay vì tốn thời gian, chi phí cho việc sửa ở gara nhưng chưa biết cách thực hiện? Vậy thì, trong bài viết này, Vista sẽ hướng dẫn bạn cách thay gạt mưa xe ô tô với 10 bước đơn giản dưới đây.

Huong-dan-thay-gat-mua-xe-o-to-tai-nha-voi-10-buoc-don-gian-1

Hướng dẫn thay gạt mưa xe ô tô tại nhà với 10 bước đơn giản

Thời điểm nên thay gạt mưa xe ô tô

Thoi-diem-nen-thay-gat-mua-xe-o-to

Thời điểm nên thay gạt mưa xe ô tô

Có lẽ, bao lâu nên thay gạt mưa xe ô tô một lần là thắc mắc của nhiều người dùng. Vậy, chỉ nên thay khi gạt mưa hỏng, không hoạt động nữa hay nên thay thường xuyên? Nhìn chung, không có một mốc thời gian cố định nào cho việc thay cần gạt nước xe ô tô. Nhưng bạn có thể dựa theo một số dấu hiệu mà Vista chia sẻ dưới đây để biết đâu là thời điểm thích hợp thay gạt mưa xe ô tô. Cụ thể:

 • Gạt mưa bị vênh, cong do hoạt động lâu dưới điều kiện thời tiết nắng nóng dẫn đến hoạt động của gạt mưa không ổn định, nước đọng trên kính không được làm sạch làm kinh xe xuất hiện những lớp mờ. 
 • Khi sử dụng, chuyển động của gạt mưa không êm ái mà tạo ra những tiếng kêu rít rít. 
 • Lưỡi gạt mưa bị mòn, lớp cao su bị lưu hóa và cứng lại làm mặt kính bị xước gây ảnh hưởng tới tầm nhìn khi lái xe.
 • Cần gạt mưa xuất hiện tình trạng han gỉ do bị oxi hóa vì tiếp xúc lâu trong môi trường không khí, đặc biệt là thời tiết mưa gió, nắng nóng. 
 • Thông thường, gạt mưa của bạn nên được thay mới định kỳ sau 8 – 12 tháng sử dụng cho dù nó chưa có những dấu hiệu báo động kể trên. Điều đó không chỉ đảm bảo gạt mưa xe ô tô sẽ luôn hoạt động tốt mà còn giúp bạn an toàn trong khi tham gia giao thông.

Chọn loại gạt mưa phù hợp với xe

Thay gạt mưa xe ô tô vốn chẳng phải là công việc phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà mà không cần tốn thời gian, chi phí cho việc thay mới gạt mưa tại các cửa hàng. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu cụ thể cách thay gạt mưa xe ô tô, Vista sẽ hướng dẫn bạn cách chọn loại gạt mưa phù hợp cho xe:

Xác định kích thước, chân gạt của gạt mưa xe ô tô

Xac-dinh-kich-thuoc-chan-gat-cua-gat-mua-xe-o-to

Xác định kích thước, chân gạt của gạt mưa xe ô tô

Đầu tiên, bạn cần lưu ý tới kích thước cũng như loại chân gạt của gạt nước xe ô tô. Để có thể chọn được loại gạt mưa phù hợp hãy lưu ý một vài điểm sau:

 • Đọc hướng dẫn sử dụng xe: Đọc hướng dẫn sử dụng xe sẽ giúp bạn nắm rõ những thông số về xe của bạn, trong đó có kích thước gạt mưa và loại chân gạt. 
 • Đo kích thước gạt mưa và xem loại chân gạt trực tiếp trên xe: 

+ Đo kích thước gạt mưa xe ô tô: Bạn cần đo kích thước gạt mưa trước khi mua cái mới. Nếu ô tô bạn sử dụng 2 gạt mưa và cần thay mới hết thì hãy đo cả 2 gạt mưa đó để đảm bảo không mua nhầm kích thước nhé! 

+ Xem loại chân gạt của gạt mưa: Ngoài đo kích thước, bạn cũng cần lưu ý tới loại chân gạt mà gạt mưa của bạn đang sử dụng là chân chữ U hay chân bấm riêng…. Đó là phần nối giữa khung gạt và cần gạt. 

 • Nhờ nhân viên bán hàng tư vấn: Còn nếu bạn vẫn băn khoăn chưa rõ thì hãy nhờ sự hỗ trợ của nhân viên bán hàng. Hãy cung cấp cho họ năm sản xuất, hãng sản xuất… của xe rồi họ sẽ tư vấn cho bạn về kích thước cũng như loại chân gạt xe đang sử dụng. Hoặc bạn có thể đem gạt mưa cũ đến cửa hàng để tìm gạt mưa mới tương tự. 
Chon-loai-gat-nuoc-phu-hop

Chọn loại gạt nước phù hợp

Sau khi đã nắm rõ về kích thước và chân gạt của xe, việc bạn cần làm là chọn loại gạt mưa phù hợp với đặc điểm xe đang sở hữu. Một số loại gạt mưa bạn có thể tham khảo như:

 

Chia theo lưỡi gạt mưa Gạt mưa silicon
Gạt mưa lưỡi cao su
Chia theo khung gạt mưa Gạt mưa xương cứng
Gạt mưa khung mềm
Gạt mưa 3 khúc/ 5 khúc

Hiện nay, các loại gạt mưa với thiết kế hiện đại như gạt mưa silicon, gạt mưa thân mềm, gạt mưa 3 khúc/5 khúc đang được ưa chuộng hơn hẳn những loại gạt mưa khung sắt, lưỡi cao su truyền thống vì chất lượng vượt trội, khả năng làm sạch tối đa.

Cách thay gạt mưa xe ô tô tại nhà với 10 bước đơn giản

Cach-thay-gat-mua-xe-o-to-tai-nha-voi-10-buoc-don-gian

Cách thay gạt mưa xe ô tô tại nhà với 10 bước đơn giản

Sau khi tìm kiếm được loại gạt mưa phù hợp cho xe ô tô, bạn có thể dễ dàng tự thay mới gạt mưa tại nhà. Dưới đây là cách thay cần gạt mưa ô tô mà bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần nhẹ nhàng kéo cần gạt mưa xe ô tô ra khỏi kính chắn gió. Sau đó, bạn hãy điều chỉnh cần gạt mưa xe ô tô theo chiều thẳng đứng. Nên nhớ giữ thật chắc để không tuột tay khiến cần gạt đập vào mặt kính là xước, thậm chí là vỡ kính. Lưu ý, nếu vị trí cần gạt trên xe của bạn nằm thấp hơn capo thì để có thể nâng được gạt mưa lên, bạn cần nâng nắp capo lên trước. 
 • Bước 2: Sau khi cần gạt được nâng lên, ở chỗ tiếp nối giữa khung gạt và cần gạt, có một nút chốt, hãy nhẹ nhàng ấn nó, lưỡi gạt sẽ trượt ra. 
 • Bước 3: Khi khung gạt và cần gạt không còn bị khóa lại bởi nút chốt, bạn cần kéo lưỡi gạt xuống để tháo rời lưỡi gạt khỏi bộ gạt mưa xe ô tô.
 • Bước 4: Sau khi cần gạt mưa đã được tháo lưỡi, hãy đặt một khăn mềm lên mặt kính chắn gió và nhẹ nhàng di chuyển cần gạt về vị trí cũ (trên lớp khăn mềm).
 • Bước 5: Tiếp đó, dùng khăn mềm lau sạch toàn bộ kính chắn gió và cần gạt trước khi lắp đặt lưỡi gạt mưa mới. 
 • Bước 6: Với khung gạt mưa mới, hãy xác định vị trí nút chốt và vị trí sẽ đưa cần gạt vào. 
 • Bước 7: Đưa khung gạt đến vị trí của cần gạt sao cho lưỡi gạt và cần gạt thẳng hàng với nhau để chuẩn bị cho cần gạt vào chốt khóa của khung gạt.
 • Bước 8: Tiếp theo, bạn cần canh chỉnh và đẩy cần gạt nước vào chốt khóa. Sẽ có 1 tiếng tách nhỏ nếu bạn thực hiện đúng bước này.
 • Bước 9: Sau khi gạt mưa được thay mới, hãy hạ khung gạt xuống để đảm bảo khung gạt đã được lắp đúng vị trí.
 • Bước 10: Cuối cùng, nhẹ nhàng đặt cần gạt về vị trí ban đầu. 
Cach-thay-gat-mua-xe-o-to-tai-nha-voi-10-buoc-don-gian-2

Cách thay gạt mưa xe ô tô tại nhà với 10 bước đơn giản

Lưu ý, tùy theo từng loại xe mà cách thay gạt cần gạt mưa ô tô có thể có những điểm khác nhau. Nhưng nhìn chung, quy trình thay mới gạt mưa sẽ tương tự như trên.

Một số vấn đề cần lưu ý khi thay gạt mưa xe ô tô

Mot-so-van-de-can-luu-y-khi-thay-gat-mua-xe-o-to-1

Một số vấn đề cần lưu ý khi thay gạt mưa xe ô tô

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trong cách thay gạt mưa xe ô tô để đảm bảo cần gạt mưa hoạt động hiệu quả: 

 • Khi di chuyển cần gạt nước về vị trí cũ, bạn nên đặt nó hơi nghiêng so với bề mặt kính chắn gió. Bởi nếu bạn đặt quá áp sát với kính, chuyển động của cần gạt sẽ dễ làm kính bị xước do sự chà sát mạnh.
 • Sau khi gạt nước mới được lắp vào, bạn nên cho cần gạt hoạt động thử trên mặt kính ướt để kiểm tra xem vị trí cần gạt và lưỡi gạt đã đúng chưa. 
 • Gạt mưa sau khi thay mới cần được vệ sinh thường xuyên. Điều đó giúp gia tăng tuổi thọ và nâng cao hiệu quả cho gạt mưa. 
 • Trong quá trình sử dụng, do tiếp xúc lâu với không khí, đặc biệt trong thời tiết mưa gió, nắng nóng, lưỡi gạt có thể bị mòn dẫn đến hoạt động không hiệu quả, làm vỡ mặt kính. Bạn cần thường xuyên kiểm tra và thay mới khi cần thiết. 

Hy vọng, với những chia sẻ ở trên, các bạn đã có thể tự tin thay gạt mưa xe ô tô tại nhà. Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn chưa rõ, đừng ngại liên hệ với Vista theo số điện thoại 0359344333 để nhận được những tư vấn chi tiết nhất về các loại gạt mưa phù hợp với xe của bạn cũng như cách thay cần gạt nước xe ô tô đúng chuẩn.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm
zalo-icon
facebook-icon