SELECT MENU

Hướng dẫn cách sử dụng cần gạt nước ô tô chuẩn, bền lâu 

Cần gạt nước ô tô là một bộ phận quan trọng của xe, ảnh hưởng tới tầm nhìn và sự an toàn cho người lái trong điều kiện thời tiết mưa, bão. Vậy bạn đã biết cách sử dụng cần gạt nước ô tô chuẩn, bền lâu? Cùng theo chân Vista để biết thêm những thông tin về cần gạt nước ô tô cũng như cách sử dụng cần gạt nước ô tô đúng chuẩn nhé!

Những thông tin chung về gạt mưa xe ô tô

Nhung-thong-tin-chung-ve-gat-mua-xe-o-to

Những thông tin chung về gạt mưa xe ô tô

Cần gạt mưa được nghiên cứu và phát triển trên xe từ khá lâu về trước, được sử dụng trong những trường hợp mưa bão hay mặt kính chắn gió bị bẩn. Nhìn chung, cần gạt mưa gồm 3 bộ phận chính: cần gạt, khung gạt và lưỡi gạt. Cụ thể:

Cần gạt mưa ô tô

Cần gạt là bộ phận có kích thước dài nhất của gạt mưa. Chuyển động của cần gạt sẽ đưa các lưỡi gạt di chuyển và làm sạch nước ở những vị trí xa hơn trên mặt kính chắn gió. Thêm nữa, cần gạt mưa rất bền nên khi thay gạt mưa, hầu hết người dùng chỉ cần thay khung gạt và lưỡi gạt.

Khung gạt mưa ô tô

Khung-gat-mua-o-to

Khung gạt mưa ô tô

Khung gạt là bộ phận tiếp nối với cần gạt, có nhiệm vụ cố định lưỡi gạt cao su trên cần gạt. Hiện nay có một số loại khung gạt phổ biến như: khung sắt, thân mềm, khung 3 khúc, khung 5 khúc.

Lưỡi gạt mưa ô tô

Luoi-gat-mua-o-to

Lưỡi gạt mưa thường được làm bằng cao su mềm, sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng là gạt nước. Được tạo nên bằng chất liệu cao su nên lưỡi gạt sở hữu khả năng bám dính tốt giúp làm sạch nước, bụi bẩn mà không làm xước kính chắn gió. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:

 • Nếu lưỡi gạt cao su còn tốt bạn sờ sẽ thấy mịn và chắc.
 • Nếu lưỡi gạt cao su tiếp xúc quá lâu trong không khí, đặc biệt trong thời tiết mưa gió sẽ bào mòn, lớp cao su bị lưu hóa và cứng lại, xuất hiện vết nứt, độ liên kết không cao dẫn đến hiệu quả gạt nước thấp, thậm chí làm xước kính chắn gió.

Cách sử dụng cần gạt nước ô tô

Để có thể nắm được cách sử dụng cần gạt mưa, đầu tiên, bạn phải xác định rõ vị trí cụ thể của thanh điều khiển gạt mưa trong xe. Nó có thể nằm bên trái hoặc phải của người lái, và dưới vô lăng xe. Thông thường, điều khiển gạt mưa sẽ nằm ở phía phải của bạn. Tùy theo từng loại xe mà các cụm công tắc trên thanh điều khiển có sự khác nhau.

Nhưng cơ bản, một số chế độ thường có trên điều khiển gạt mưa mà bạn cần biết là: 

 • MIST: chế độ gạt 1 lần
 • OFF: không hoạt động
 • AUTO: chế độ gạt tự động 
 • LOW (LO): chế độ gạt tự động với tốc độ chậm
 • HIGH (HI): chế độ gạt tự động với tốc độ cao
Mot-so-che-do-tren-thanh-gat-nuoc-o-to

Một số chế độ trên thanh gạt nước ô tô

Cách bật cần gạt nước ô tô

Ngoài cần gạt mưa phía trước kính chắn gió, ở những loại xe ô tô có đuôi xe ngắn còn có thêm cần gạt nước kính hậu đuôi xe. Khi chưa kích hoạt công tắc, gạt mưa của bạn đang ở chế độ không hoạt động (OFF). 

Đối với cần gạt mưa trước, nếu bạn muốn: 

 • Bật tính năng gạt mưa 1 lần: đẩy thanh điều khiển gạt mưa lên phía trên một nấc (MIST).
 • Bật tính năng gạt mưa tự động: kéo thanh điều khiển gạt mưa xuống dưới một nấc, ứng với chế độ AUTO. Khi chế độ gạt tự động được kích hoạt, cảm biến gạt mưa tự động sẽ nhận biết tín hiệu và điều chỉnh gạt mưa tự động với tốc độ nhanh khi trời mưa to, nước đập vào cảm biến nhiều, mạnh và chậm hơn khi trời mưa bé, nước vào cảm biến ít.
 • Bật tính năng gạt tự động với tốc độ chậm: kéo thanh điều khiển gạt mưa xuống 2 nấc, ứng với chế độ LO.
 • Bật tính năng gạt nước tự động với tốc độ nhanh: kéo thanh điều khiển xuống 3 nấc, ứng với chế độ HI. 
 • Bật tính năng xịt nước rửa mặt kính: kéo thanh điều khiển gạt mưa về phía bạn.
Dieu-chinh-toc-do-can-gat-nuoc-o-to

Điều chỉnh tốc độ cần gạt nước ô tô

Ở giữa thanh điều khiển có 1 núm xoay để điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của gạt mưa với 4 nấc nhanh, chậm khác nhau. Lưu ý, những trong điều kiện thời tiết mưa to, bạn nên kích hoạt tốc độ gạt mưa từ vừa tới nhanh để đảm bảo làm sạch nước một cách nhanh nhất, tránh làm hạn chế tầm nhìn, giúp hành trình di chuyển của bạn an toàn hơn. Còn đối với thời tiết mưa phùn, mưa nhỏ hoặc có sương mù, gạt mưa với tốc độ chậm hoặc tính năng gạt 1 lần sẽ phù hợp hơn. 

Khác với cần gạt mưa trước, để kích hoạt cần gạt nước đằng sau, bạn sẽ sử điều chỉnh núm vặn ở đầu thanh điều khiển bằng cách:

 • Bật tính năng xịt nước rửa mặt kính: đẩy thanh điều khiển cần gạt nước ra phía xa bạn.
 • Bật tính năng gạt mưa 1 lần: xoay núm vặn 1 nấc so với vị trí ban đầu.
 • Bật tính năng gạt mưa tự động: xoay núm vặn 2 nấc so với vị trí ban đầu.
Cach-bat-can-gat-nuoc-sau

Cách bật cần gạt nước sau

Khi kích hoạt cần gạt phía sau xe, để thuận tiện trong việc theo dõi đường đi, bạn có thể quan sát qua kính chiếu hậu trung tâm mà không cần quay đầu nhìn lại.

Cách tắt cần gạt nước ô tô

Cach-tat-can-gat-nuoc-o-to

Cách tắt cần gạt nước ô tô

Cách tắt cần gạt nước trước và sau cũng có sự khác nhau:

 • Đối với cần gạt nước phía trước kính chắn gió, nếu muốn tắt, bạn hãy đẩy ngược thanh điều khiển về vị trí ban đầu. Thông thường, tại mỗi nấc gạt sẽ có những âm thanh để nhận biết. Hoặc nếu bạn chưa thông thạo thì có thể vừa gạt thanh điều khiển, vừa theo dõi hoạt động của gạt mưa để xem nó đã tắt hay chưa.
 • Tắt cần gạt nước phía sau có vẻ đơn giản hơn một chút. Bạn chỉ cần vặn núm vặn ngược lại chiều bật về vị trí bạn đầu là gạt mưa sau sẽ ngừng hoạt động. 

Một số lưu ý giúp sử dụng gạt mưa xe ô tô chuẩn, bền lâu

Mot-so-luu-y-giup-su-dung-gat-mua-xe-o-to-chuan-ben-lau

Một số lưu ý giúp sử dụng gạt mưa xe ô tô chuẩn, bền lâu

Chắc hẳn, làm sao để sử dụng gạt mưa xe ô tô chuẩn, bền lâu cũng là nỗi băn khoăn của nhiều người. Hãy ghi nhớ ngay một số lưu ý sau đây để giúp gia tăng tuổi thọ cho gạt mưa cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe nhé! Cụ thể:

 • Gạt mưa và mặt kính cần được vệ sinh thường xuyên bằng giấy hay khăn mềm. Hãy sử dụng nước rửa kính, dung dịch rửa xe đến từ những thương hiệu uy tín để không làm ảnh hưởng tới hoạt động của kính chắn gió cũng như cần gạt.
 • Thường xuyên kiểm tra mặt kính chắn gió cũng như kính sau. Bởi nếu mặt kính xuất hiện những vết rạn nứt, rãnh sâu do sự va đập mạnh của đất đá thì cũng rất dễ làm gạt mưa hoạt động không hiệu quả và nhanh hỏng. 
 • Hạn chế việc đỗ xe dưới ánh nắng trực tiếp mặt trời. Nếu đỗ xe dưới trời nắng, bạn nên trùm kín xe, dựng cần gạt lên. Nếu không, lưỡi gạt cao su sẽ nhanh bị bào mòn. 
 • Tuyệt đối không kích hoạt cần gạt nước khi mặt kính khô. Như vậy không chỉ làm lưỡi cao su bị mòn mà còn làm xước mặt kính.
 • Nên kiểm tra định kỳ 8 – 12 tháng để kịp thời thay mới khi cần gạt có những dấu hiệu xuống cấp.

Hy vọng, với những chia sẻ chi tiết ở trên, các bạn đều đã biết cách sử dụng cần gạt nước ô tô đúng chuẩn, bền lâu. Đừng quên theo dõi Vista để nhận được nhiều thông tin hay, hữu ích về gạt mưa, giúp bạn có thêm kiến thức bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình trong mọi hành trình.

 

Có thể bạn quan tâm
zalo-icon
facebook-icon