SELECT MENU

Cấu tạo, công dụng mô tơ gạt mưa, cách khắc phục mô tơ gạt mưa hỏng

Mô tơ gạt mưa là thiết bị không thể thiếu trong cấu tạo của một bộ gạt mưa ô tô. Tuy nhiên, mô tơ gạt mưa lại được ít người dùng chú ý tới vì nó được đặt trong nắp capo xe hơi và hầu như chỉ có dẫn kỹ thuật hiểu rõ. Sau đây là những thông tin cụ thể về mô tơ gạt mưa và cách khắc phục khi mô tơ gạt mưa bị hỏng.

Cau-tao-cong-dung-mo-to-gat-mua-cach-khac-phuc-mo-to-gat-mua-hong

Cấu tạo, công dụng mô tơ gạt mưa, cách khắc phục mô tơ gạt mưa hỏng

Mô tơ gạt mưa là thiết bị như thế nào?

Mô tơ gạt mưa là một bộ phận trong hệ thống gạt mưa ô tô có tác dụng tác động lực giúp thanh gạt mưa di chuyển để làm sạch nước mưa, bụi bẩn bám trên bề mặt kính lái. Mô tơ gạt mưa được đặt bên trong nắp capo xe, ít bị tiếp xúc với môi trường bên ngoài, ánh nắng, nước mưa nên thường tương bền. Mỗi xe sẽ có loại mô tơ gạt mưa riêng được sản xuất theo xe.

Mo-to-gat-mua-la-thiet-bi-nhu-the-nao

Mô tơ gạt mưa là thiết bị như thế nào?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của mô tơ gạt mưa

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của mô tơ gạt mưa sau đây.

Cấu tạo của mô tơ gạt mưa

Mô tơ gạt mưa bao gồm các bộ phận:

  • Phần cứng
  • Nam châm
  • Trục vít
  • Chổi than
  • Đĩa than
  • Cuộn dây phần cứng
Cau-tao-mo-to-gat-mua

Cấu tạo mô tơ gạt mưa

Nguyên lý hoạt động của mô tơ gạt mưa

Khi bật cần gạt nước ô tô, mô tơ gạt mưa sẽ quay, từ đó truyền lực đến 2 thanh gạt mưa trên kính bắt đầu di chuyển để làm sạch bề mặt kính lái. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ của mô tơ gạt mưa nhanh hay chậm, theo đó, tốc độ gạt làm sạch cũng thay đổi theo sao cho phù hợp với điều kiện thời tiết mưa to hay nhỏ.

Ngoài ra, mô tơ gạt mưa còn hoạt động liên kết vào trong vòi phun nước. Hệ thống này sẽ vận hành các motor gạt nước phía trước với tốc độ thấp. Nếu bạn sử dụng gạt mưa để làm sạch bụi bẩn bám trên kính lái trong thời tiết khô ráo, bạn cần làm ướt bề mặt kính trước khi gạt để tránh làm xước kính. Khi đó, trước khi mô tơ gạt mưa hoạt động, bơm nước gạt mưa sẽ bơm nước từ bình để phun lên mặt kính.

Nguyen-ly-hoat-dong-cua-mo-to-gat-mua

Nguyên lý hoạt động của mô tơ gạt mưa

Cách khắc phục mô tơ gạt mưa hỏng

Thông thường, mô tơ gạt mưa được sản xuất theo xe có tuổi thọ khá cao và thường không phải thay. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, mô tơ gạt mưa xuống cấp, không còn hoạt động được trơn tru, gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hệ thống gạt mưa ô tô. Nếu thanh gạt mưa của bạn đột nhiên không hoạt động, cũng có thể nguyên nhân đến từ gạt mưa ô tô.

Trong trường hợp này, vì mô tơ gạt mưa là bộ phận có cấu tạo và hoạt động khá phức tạp, tốt hơn hết bạn nên đem xe của mình đến kiểm tra và thay mô tơ gạt mưa mới tại gara để đảm bảo gạt mưa luôn hoạt động hiệu quả và đem lại tầm nhìn rõ ràng nhất khi lái xe.

Cach-khac-phuc-mo-to-gat-mua-hong

Cách khắc phục mô tơ gạt mưa hỏng

Gạt Mưa Vista với thương hiệu gạt mưa ô tô Việt tốt nhất tại Hà Nội, cam kết cung cấp các thiết bị gạt mưa ô tô chính hãng cùng các phụ kiện ô tô với dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình và chính sách bảo hành lên đến 12 tháng. Liên hệ ngay với gạt mưa Vista theo số điện thoại: 0359 344 333 để được tư vấn cụ thể nhất về gạt mưa ô tô cũng như mô tơ gạt mưa.

Có thể bạn quan tâm
zalo-icon
facebook-icon